4 Cách giảm thiểu nguy cơ ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một trong những dạng ung thư thường gặp nhất ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Đây là một căn bệnh nguy hiểm, tuy nhiên không phải là quá khó để phòng ngừa. Sau đây là một số phương pháp giúp chị em phòng ngừa và có thể tự bảo vệ sức khoẻ bản thân.

4 Cách giảm thiểu nguy cơ ung thư cổ tử cung

1. Khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần


Để phát hiện sớm các bệnh phụ nữ thường gặp, chị em làm thêm xét nghiệm tế bào cổ tử cung để kiểm soát bệnh ung thư cổ tử cung hữu hiệu nhất.

Khoảng 30% trường hợp ung thư cổ tử cung không thể phòng tránh bởi tiêm vắc xin phòng chống hiện nay, chính vì thế đi khám phụ khoa định kỳ vẫn cần duy trì đối với tất cả phụ nữ, ngay cả đối với những trường hợp đã được tiêm ngừa vắc xin.

2. Tiêm vắc xin HPV phòng ngừa ung thư cổ tử cung


Hiện nay có 2 loại vắc xin để ngăn chặn HPV gay ra bệnh ung thư cổ tử cung đó là Cervarix và Gardasil. Đây là 2 loại vắc xin có thể dùng để ngăn ngừa một số bệnh như: ung thư hậu môn, âm hộ, âm đạo…Các tổ chức y tế thế giới luôn khuyến khích phụ nữ trẻ nên đi tiêm chủng phòng ngừa tiền ung thư cổ tử cung cũng như các nguy cơ mắc bệnh phụ khoa khác.

Liệu trình tiêm chủng gồm 3 mũi. Đối với các nhóm tuổi từ 9 đến 13 là nhóm được hưởng nhiều lợi ích nhất, vì đây là nhóm dân số chưa có quan hệ tình dục nên hầu như chưa nhiễm các type HPV.

3. Chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng


Theo thống kê cho thấy có khoảng 1/3 các ca tử vong do ung thư cổ tử cung có liên quan đến việc lựa chọn sai chế độ ăn uống. Ung thư cổ tử cung có thể được ngăn ngừa với các loại thực phẩm nhất định do chất chống ung thư và chất chống oxy hoá có trong thực phẩm. Chế độ ăn uống nhất thiết phải đầy đủ vitamin các nhóm, đặc biệt là vitamin A, C, E. Bạn nên chọn những thực phẩm dưới đây:

- Sô cô la rất tốt cho sức khoẻ, trong sô cô la có chứa nhiều catechin có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư.

- Thực phẩm giàu vitamin B như: bông cải xanh, bắp cải, các loại rau xanh…

- Thực phẩm giàu chất chống oxy như: quả việt quất, anh đào, cá hồi, cá béo…

- Các nhóm thực phẩm có chứa chất polyphenol và flavonoid như: dầu ô liu, quả mân xôi đen, rượu vang đỏ, quả óc chó, cà chua, đậu phộng, lựu…

4. Có lối sống lành mạnh


Tập thể dục thường xuyên, chế độ ăn uống hợp lý là phương pháp hữu hiệu để đẩy xa bệnh ung thư cổ tử cung cũng như nhiều căn bệnh khác. Bên cạnh đó bạn cần tránh xa các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá. Luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, đồng thời hạn chế căng thẳng, stress đó là nguyên nhân khiến mần bệnh hình thành và phát triển nhanh hơn.

Quan hệ tình dục an toàn, sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, hạn chế sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Chú ý giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ đặc biệt trong những thời điểm nhạy cảm như: trong kỳ kinh nguyệt, trước và sau khi quan hệ tình dục, giai đoạn sinh nở…

Thực hiện kế hoạch hoá gia đinh, không nên sinh nhiều con cũng cách để giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.
Previous
Next Post »
0 Komentar